skip to Main Content

Mỹ báo động nguy cơ thiếu vật tư y tế để xét nghiệm dịch Covid-19

Các quan chức Mỹ đưa ra cảnh báo, tình trạng thiếu vật tư y tế đang đe dọa làm chậm trễ công tác xét nghiệm Covid-19 cũng như cản trở việc thống kê số người nhiễm virus corona chủng mới ở nước này.

Mỹ tạm cấm mọi di chuyển từ châu Âu để chống dịch Covid-19Hơn 1/3 nhân viên có triệu chứng mắc Covid-19, viện dưỡng lão Mỹ bất lực chờ ứng cứu. Một loạt nghị sĩ Mỹ tự cách ly đề phòng Covid-19.

Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC) cho biết, ông không tin là các phòng thí nghiệm của Mỹ đã tích trữ đủ vật tư y tế phục vụ việc trích xuất vật liệu di truyền từ virus trong các mẫu bệnh phẩm, một bước then chốt trong xét nghiệm dịch Covid-19.

Mỹ báo động nguy cơ thiếu vật tư y tế để xét nghiệm Covid-19
Các phòng thí nghiệm tại Mỹ đang phải tiến hành 2 xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán một ca nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo báo Politico, việc ngày càng thiếu hụt các bộ kit "trích xuất ARN" là rắc rối mới nhất với các phòng thí nghiệm Mỹ giữa lúc họ đang phải vật lộn tiến hành xét nghiệm kiểm dịch ở quy mô lớn, 7 tuần kể từ khi nước này ghi nhận ca dương tính đầu tiên với virus corona chủng mới. Các nhà dịch tễ học và quan chức y tế cộng đồng lo ngại, vấn đề này có thể che mờ quy mô thực sự của bệnh bùng phát tại Mỹ cũng như cản trở những nỗ lực kiểm soát dịch.

Virus corona chủng mới đang lây lan nhanh và mạnh khắp nước Mỹ. Theo dữ liệu thống kê mới nhất đến chiều 12/3, Mỹ đã ghi nhận 1.329 ca dương tính với Covid-19 và 28 người đã thiệt mạng vì bệnh.

Tình hình đang trở nên phức tạp khi hầu hết các phòng thí nghiệm đang phải thực hiện ít nhất 2 xét nghiệm khác nhau đối với mỗi ca nghi nhiễm Covid-19. Đầu tuần, CDC đã ban hành các chỉ dẫn tạm thời để giảm thiểu số lượng xét nghiệm cần thiết cho chẩn đoán bệnh. Cơ quan này nói, các phòng thí nghiệm hiện có thể kết hợp các mẫu trích xuất từ mũi và họng của bệnh nhân vào cùng một xét nghiệm, giúp cắt giảm một nửa số vật tư cần dùng để chẩn đoán một trường hợp so với trước đây.

Giới quan chức Mỹ cho hay, các phòng thí nghiệm thuộc chính phủ trên khắp toàn quốc đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho hơn 5.000 người/ngày. Bộ trưởng Y tế và các dịch vụ nhân sinh Alex Azar tuyên bố trước các nhà lập pháp ngày 10/3 rằng, những phòng thí nghiệm trên có thể tăng công suất xét nghiệm lên 10.000 – 20.000/ngày vào cuối tuần này.

 

Một nguồn tin nội bộ đã tiết lộ, nhóm công tác chống Covid-19 do Nhà Trắng triệu tập đã biết vấn đề nói trên và đang cố gắng tìm cách giải quyết.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Hiệp hội phòng thí nghiệm lâm sàng Mỹ khẳng định, các phòng thí nghiệm thương mại đã bắt đầu tham gia xét nghiệm kiểm dịch và chưa đối mặt bất kỳ sự khan hiếm nguồn cung vật tư y tế nào.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng khẳng định đang liên lạc với các phòng thí nghiệm tham gia xét nghiệm Covid-19 để hiểu rõ vấn đề và có phương án trợ giúp phù hợp trong khả năng.

Vé máy bay đi Mỹ dịp này rất rẻ vì Mỹ cấm hầu hết các chuyến bay tới Mỹ.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Chúng tôi

Trụ sở chính, Quận 1, TP.HCM

Kinh nghiệm đi Mỹ là trang thông tin tổng hợp đầy đủ về các lĩnh vực văn hóa - xã hội, điểm du lịch, ẩm thực, visa Mỹ được cập nhật hằng ngày.

FANPAGE
Kinhnghiemdimy.com
52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
02873 023 023
luoncamketgiare@gmail.com
kinhnghiemdimy.com
Back To Top

0888 305 305